Những gia thoại của các vị tướng được kể đến như những câu chuyện “Cổ tích” nhưng hoàn toàn có thật trong lịch sử Việt Nam, có thể có chút hư cấu từ sự truyền khẩu của người dân cho thêm phần sinh động nhưng đều dựa trên những câu chuyện có thật về những bậc Anh hùng – Vĩ nhân của lịch sử Việt Nam…. Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định sẽ được tour du lịch Phú Quốc nhắc đến ở chuyên mục văn hóa – lễ hội này, mời bạn tham khảo.

>>Xem thêm: Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Tour du lịch Phú Quốc | Ẩm thực Phú Quốc

Kinh nghiệm du lịch | Văn hóa – Lễ hội | Địa điểm du lịch

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định: Từ rất lâu, ngư dân Phú Quốc thường đến một ngôi mộ cổ ven biển hoang sơ ở Cửa Cạn lễ trước khi đi biển. Họ cho rằng, đó là di tích của một vị thần cứu hộ gọi là “Bà Lớn Tướng Lê Kim Định”.
Nhiều bậc kỳ lão địa phương kể rằng, vào những đêm trăng tròn, ngư dân thường thấy một chiếc tàu kiểu cổ xuất hiện trên mặt biển gần khu vực mộ. Trên tàu có một thiếu phụ trẻ hát ru con rất thê lương. Khi đến gần thì con tàu biến mất.
Họ tin rằng, đó là chiếc tàu ma của “Bà Lớn Tướng Lê Kim Định”. Những ngư phủ nào trông thấy con tàu ấy, chắc chắn chuyến đi biển đó sẽ thuận lợi, trúng nhiều tôm cá.

>>Xem thêm: Giới thiệu đôi nét về Đảo Phú Quốc

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Phú Quốc tốt nhất tại đây.

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Giai thoại khó tin

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định: Ông Khải – một ngư phủ cư ngụ tại xã Cửa Cạn – cho biết, cụ cố kỵ của ông là một nghĩa sĩ kháng chiến dưới cờ của Quan Thượng Đẳng Linh Thần Nguyễn Trung Trực. Khi Nguyễn Trung Trực rơi vào tay quân Pháp vào năm 1868 tại Phú Quốc, một số nghĩa quân đào thoát được và ẩn cư luôn ở vùng rừng hoang đó. Sau nhiều thế hệ nối tiếp nhau, con cháu của những nghĩa sĩ kháng chiến hình thành một ngôi làng ven sông Cửa Cạn cho đến tận ngày nay.
Về ngôi mộ “Bà Lớn Tướng”, ông Khải khẳng định: “Đó là ngôi mộ của phu nhân Tướng quân Nguyễn Trung Trực. Bà hy sinh tại cửa sông thoát ra biển, tức Cửa Cạn. Nghĩa quân đã lén cướp xác bà đem lên bãi Ông Lang chôn cất. Vì sợ Pháp quật mồ nên nghĩa quân chỉ đắp một ngôi mộ đất, không đề bia. Khi nhắc tới ngôi mộ, người ta chỉ gọi là mộ Bà Lớn Tướng. Bà rất linh thiêng”.

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định: Nhắc về chuyện linh thiêng của bà, rất nhiều ngư dân sinh sống trên đảo Phú Quốc kể rằng, vào năm 1958, một chiếc tàu đánh cá ở Rạch Giá bị chết máy giữa biển khơi, lại bị bão đánh tơi bời. Cabin tàu bị sóng đánh tan tành chỉ còn trơ phần lườn. Hơn một tuần lễ chống chọi với sóng dữ, toàn bộ thủy thủ trên tàu đuối sức nằm chịu trận. Chủ tàu kiêm thuyền trưởng chỉ còn biết quỳ sụp xuống sàn tàu cầu trời khấn Phật.
Bỗng giữa bụi mù sóng dữ, một con tàu kiểu cổ xưa xuất hiện. Trên con tàu lạ có một thiếu phụ trẻ rất xinh đẹp ném dây neo về phía tàu bị nạn. Chủ tàu chỉ kịp quấn nút dây vào trụ tàu rồi ngất xỉu. Khi tỉnh dậy chủ tàu đã thấy con tàu của mình nằm trong một bãi âu (bãi biển khuất sóng). Con tàu cổ mất dạng.
Khi định tâm, họ mới nhận ra đó là một cánh rừng gỗ trai hoang vu thuộc đảo Phú Quốc. Dưới tán rừng trai có một ngôi mộ đất, không bia. Thoát nạn, chủ tàu cùng nhóm thủy thủ lên bờ nghỉ ngơi.
Trong giấc ngủ mệt mỏi, chủ tàu nằm mơ và gặp lại người thiếu phụ trên con tàu cổ. Thiếu phụ cho biết, ngôi mộ hoang là của mình. Giật mình tỉnh giấc, chủ tàu gọi thủy thủ đến mộ lạy tạ ơn cứu độ rồi cùng nhau phát hoang cây cỏ xung quanh với lòng thành kính. Chủ tàu hứa, sau này làm ăn khấm khá sẽ trở lại xây mộ bà đẹp hơn.
Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định: Trong lúc phát hoang, người chủ tàu bỗng thấy một vật bằng kim loại nằm chìm dưới lớp cỏ mục. Ông bới lên thì thấy đó là một nải chuối bằng kim loại, đoán là đồng. Ông dự định khi trở về nhà sẽ xây một am nhỏ, đưa nải chuối vào thờ người thiếu phụ đã cứu mình thoát nạn.
Hôm sau biển yên sóng lặng, chủ tàu và nhóm thủy thủ được tàu đánh cá khác phát hiện đưa về Rạch Giá. Về đến nhà, ông chủ tàu mới biết, rất nhiều chủ tàu khác đã từng được “Bà Lớn Tướng” cứu độ trong tình thế hiểm nguy như thế.
Mấy tháng sau, ông đem nải chuối kim loại ra chùi rửa thì phát hiện đó là… vàng. Nhờ số vàng này, ông có tiền đóng tàu đánh cá mới và trở thành một đại gia tầm cỡ của Rạch Giá thời đó. Năm 1963, ông chủ tàu đã trở lại bãi Cửa Cạn. Ông đã lặn lội vào tận cụm dân cư Cửa Cạn cách đó mấy cây số đường rừng để hỏi thăm.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền