Cũng như hầu hết các khu vực biển đảo, người dân vùng biển đều có phong tục thờ Cá Ông. Phong tục là một trong những nghi thức rất phổ biến và truyền thống của người dân vùng Biển. Cá Ông – biểu tượng cho vật thể linh thiêng của người dân biển. Thờ Cá Ông để mong muốn một năm mới an lành, may mắn, mưa thuận, gió hòa đến với người dân nơi đây…. Lễ hội cá Ông là một trong những lễ hội – văn hóa khá nổi tiếng được các du khách đi tour du lịch Phú Quốc biết đến rất nhiều.

>>Xem thêm: Giới thiệu đôi nét về Đảo Phú Quốc

Lễ hội cá Ông

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Tour du lịch Phú Quốc | Ẩm thực Phú Quốc

Kinh nghiệm du lịch | Văn hóa – Lễ hội | Địa điểm du lịch

Từ ngày 19 đến 20/9, tại khu phố 3 thị trấn Dương Đông huyện Phú Quốc (Kiên Giang) diễn ra lễ cúng cá Ông ở lăng Hải Nam. Lễ cúng cá Ông là nét sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của người dân trên đảo Phú Quốc, hàng năm thu hút trên 500 người làm nghề biển đến tham dự.

Ông Trần Anh Dũng, Trưởng Ban tế tự lăng Ông Hải Nam Phú Quốc cho biết: Lăng Ông Hải Nam được lập vào năm 1959, mới đầu do Hồng Đại tổ chức cúng rồi dần dần có đông bà con từ miền Trung vào ở tại đây đi làm nghề biển cũng đến tham gia cúng vào ngày 15 và 16/8 âm lịch. Năm 1963 Lăng mới đưa hài cốt cá Ông về thờ cúng. Ghi thức tổ chức vào ngày 15 là cúng chay, ngày 16 cúng mặn với ba con heo sống, sau đó làm cơm để con cháu đến cúng tham gia họp mặt. Do diện tích khuôn viên của Lăng rất hẹp nên lễ cúng cá Ông không có tổ chức nhiều hoạt động, chính vì thế mà cũng ảnh hưởng đến quy mô của lễ cúng cá Ông Hải Nam chưa được nhiều người biết đến.

>>Xem thêm: Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự – Đảo Phú Quốc

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Phú Quốc tốt nhất tại đây.

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Hãy đến và hòa mình vào không khí nơi đây nhé

Ông Võ Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Phú Quốc cho biết: Lễ hội cá Ông năm nay, câu lạc bộ đờn ca tài tử Trung tâm Văn hóa huyện cũng đến phục vụ. Trong thời gian tới Trung tâm sẽ phối hợp với Ban tế tự của lăng Ông Hải Nam tìm hiểu một số mô hình phù hợp để đưa một số hoạt động vào tổ chức trong hai ngày cúng làm cho Lễ hội cá Ông thêm phần trang trọng và thun hút được nghiều người dân đến tham.

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Ngoài Lễ hội cá Ông ở Phú Quốc thì ở xã Lại Sơn huyện Kiên Hải lễ cúng cá Ông cũng được tổ chức vào ngày 15 và 16/10 âm lịch hàng năm. Đây là hai lễ cúng thu hút đông đảo cộng đồng ngư dân trong tỉnh tham gia, với mong muốn cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, đánh bắt thủy sản được nhiều cá và cầu mong cho người thân trong gia đình luôn mạnh khỏe.

Kiên Giang có trên 1,7 triệu dân, với 03 dân tộc anh em Kinh, Khmer, Hoa, trong đó: đồng bào dân tộc Khmer trên 200.000 người, chiếm gần 13% dân số. Toàn tỉnh có 389 lễ hội diễn ra trong năm (trong đó có 235 lễ hội tôn giáo, 91 lễ hội dân gian và 62 lễ hội lịch sử cách mạng), 45 di tích được xếp hạng (22 di tích cấp quốc gia và 23 di tích cấp tỉnh), trong đó 25 di tích có lễ hội.

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Nhiều lễ hội tiêu biểu ở Kiên Giang như: Lễ hội Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, lễ hội kỷ niệm ngày hy sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, lễ hội Nghinh Ông (lễ cùng cá Ông), lễ hội Quốc tổ Hùng Vương, ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch dân tộc Khmer (lễ Ok-Om-Bok), lễ Phật Đản, lễ Giáng Sinh,…. Đa phần các lễ hội thể hiện giá trị văn hóa, ý nghĩa giáo dục cộng đồng hướng về cội nguồn, về truyền thống yêu nước hào hùng của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc tiền nhân có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; lễ hội đã trở thành sinh hoạt văn hóa truyền thống cộng đồng, thể hiện bản sắc văn hóa của từng dân tộc.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền