Cũng như hầu hết các ngôi chùa ở Việt Nam – Ngôi chùa Sùng Hưng Cổ Tự trên đảo Phú Quốc được người dân trên đảo đến thăm viếng thường xuyên và rất tôn nghiêm.
Đến nay người ta vẫn chưa biết được chính xác năm thành lập cũng như pháp danh, thế danh và hành trạng cuả những đời trụ trì đầu tiên cuả chùa Sùng Hưng mà chỉ tạm biết rằng chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 và đời trụ trì thứ 5 và thứ 6 là các Hòa thượng Thích Đạt Vĩnh và Thích Minh Khiêm đồng thuộc dòng Lâm tế Chánh tông đời thứ 39. Hãy cùng đi tour du lịch Phú Quốc để khám phá Văn hóa – Lễ hội nơi đây qua Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự.

>>Xem thêm: Giai thoại về Bà Lớn Tướng Lê Kim Định

Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự – Đảo Phú Quốc

Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự - Đảo Phú Quốc

Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự – Đảo Phú Quốc

Tour du lịch Phú Quốc | Ẩm thực Phú Quốc

Kinh nghiệm du lịch | Văn hóa – Lễ hội | Địa điểm du lịch

Đến năm 1910, sau khi Hòa thượng Minh Khiêm viên tịch, kế thế trụ trì là Hòa thượng Thích Tịnh Nghĩa (thế danh Nguyễn Công Đại) cũng thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 39. Sau 12 năm trụ trì, Ngài Minh Khiêm viên tịch vào năm 1922, thọ 61 tuổi. Bảo tháp của Ngài được tôn tạo trong khuôn viên chùa Sùng Hưng.
Kế thế trụ trì ngôi chùa cổ kính này cho đến nay là Hòa thượng Thích Huệ Chánh (thế danh Đinh Văn Dần). Sinh năm 1909 trong một gia đình nông dân tại Tân Châu (Châu Đốc), năm 7 tuổi, Ngài xuất gia tại Tổ đình chùa Quan Âm (Châu Đốc) với Hòa thượng Thích Tịnh Nghĩa và năm sau, theo thầy về tu học tại chùa Sùng Hưng và sau khi Hòa thượng Tịnh Nghĩa viên tịch, Ngài kế thế trụ trì và bắt đầu cho trùng tu các công trình Phật sự trong chùa  với mái lợp ngói âm dương và tường gạch từ năm 1924.

>>Xem thêm: Lễ hội cá Ông với người dân Phú Quốc

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Phú Quốc tốt nhất tại đây.

Chùa Sùng Hưng được xây dựng theo phong cách dân gian vơí “trước miếu ,sau chùa”. Tại cổng Tam quan có 4 câu đối :

Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự - Đảo Phú Quốc

Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự – Đảo Phú Quốc

Sùng đức tu thân hòa chủng Bồ Đề huệ phát chơn tông hoằng Phật pháp
Hưng nhơn dưỡng tánh thượng sanh Bát Nhã chánh khai tâm lý diễn thiền môn

Chưng thập lý danh hoa hà như chủng đức
Tu vạn gian quảng hạ bất nhược tu than

Một lễ hội linh thiêng

Trong sân chùa có tượng Quan Âm Nam Hải, kế sau là cột cờ. Bên trái nền và miều cũ có miếu thờ bà Chuá Xứ Nương Nương, bên phải thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Hai bên Chánh điện có thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương Còn các tượng khác trên bàn thờ chính. Sau Chánh điện là khu Hậu tổ và Hậu liêu. Bên hông chùa có đường lên viếng đài Phật tổ A Di Đà. Phía sau là đài Thích Ca Niết Bàn được xây dựng vào năm 1960 và các ngôi miếu khác.

Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự - Đảo Phú Quốc

Lễ hội Sùng Hưng Cổ Tự – Đảo Phú Quốc

Điểm đặc biệt tại chùa Sùng Hưng là từ sau ngày Bác Hồ mất đến nay, trụ trì chùa đều dâng cơm cúng Bác mỗi ngày vào đúng giờ Ngọ. Trước ngày giải phóng, việc cúng cơm này được bí mật tiến hành.  Ngoài việc được biết đến như một ngôi chùa cổ cuả huyện đảo Phú Quốc, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Sùng Hưng còn là một điểm liên lạc bí mật cho Cách mạng.
Hiện nay, do tuổi cao sức yếu, Hòa thượng Huệ Chánh giao quyền quản lý và trông lo việc Phật sự của chùa Sùng Hưng cho Yết ma Huệ Thông (thế danh Đinh Thành Hổ) thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 41. Sinh năm 1950 tại Phú Quốc, năm 8 tuổi thầy xuất gia tại chùa Sùng Hưng và thọ giới vào năm 1965. Sau đó, cầu pháp nhập Hạ với Hòa thượng Bửu Ngươn, kế tiếp với Hòa thượng Bửu Nguyên (chùa Sắc Tứ Thập Phương, Rạch Giá) và Hòa thượng Chí Đạt.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền